ích mẫu có tác dụng gì? Dùng dược liệu ích mẫu như thế nào?

 

Dùng dược liệu ích mẫu như thế nào? Cây ích mẫu có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền , ích mẫu có tác dụng hành huyết thông kinh, lợi thủy tiêu thũng, thanh can nhiệt, ích tinh, giải độc. Dùng trị kinh bế, kinh nguyệt không đều, sau khi đẻ huyết ứ đau bụng, hoặc mắt mờ, cao huyết áp, trị bệnh trĩ hoặc rò ở hậu môn.


Các tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu dùng như thế nào

Ích mẫu có tác dụng tăng co bóp tử cung cô lập của thỏ, tác dụng ngừa thai. Với thành phần leonurin có tác dụng tăng cường sức co bóp tim ếch cô lập; với huyết áp (mèo), lúc đầu hạ, sau bình thường; ngoài ra, ích mẫu còn tác dụng chống kết tập tiểu cầu, tác dụng tăng bài tiết nước tiểu.

Xem thêm về sản phẩm điều kinh có Ích Mấu: Điều kinh Hằng Thu

Liều dùng, ngày 8-16g, dạng thuốc sắc.
Người huyết hư, huyết không bị ứ đọng, có thai không nên dùng.
Hạt ích mẫu có tác dụng sáng mắt, ích tinh, hạ áp.
Trong y học cổ truyền ích mẫu có thể được chế biến như sau: Ích mẫu cắt đoạn: Lấy ích mẫu tươi đã phơi khô bỏ rễ, cắt thành từng đoạn dài 3–5cm. Trường hợp các thân và cành to, dài thì bạn cần nhúng nước, ủ mềm rồi mới cắt đoạn, sau đó phơi khô.

Ích mẫu chích rượu: Cho ích mẫu vào rượu với tỷ lệ ích mẫu 10kg, rượu 3kg, trộn đều, ủ một đêm. Dùng lửa nhỏ sao dược liệu cho đến khi có màu hơi đen.

Thành phần Điều kinh Hằng Thu có chứ Ích Mẫu

Thục địa, Ích mẫu, Ngải cứu, Bạch thược, Xuyên khung, Tía tố, Và các thảo quý dược khác

Lưu ý: Không dùng cho phụ nữ có thai. Kiếng ăn rau muống, giá đỗ khi đang uống điều kinh Hằng Thu

Sản phẩm điều kinh Hằng Thu Hiệu quả đã chứng minh nhiều người dùng đã đỡ và khỏi đau bụng kinh, Điều hoà kinh nguyệt, kinh không đều, mất kinh, u nang, u sơ, chữa chậm con, chữa đau bụng kinh, chữa kinh nguyệt không đều… Xem Thêm: Thuốc điều kinh Hằng ThuCây ích mẫu có tác dụng gì? Một số chứng bệnh thường dùng ích mẫu

– Ích mẫu trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh: ích mẫu, hương phụ, ngải cứu, bạch đồng nữ, đồng lượng 12g, sắc uống, ngày một thang.

– Ích mẫu trị viêm thận gây phù: 40-100g sắc nóng hoặc phối hợp với xa tiền, bạch mao căn, đồng lượng 16g, sắc uống.

– Ích mẫu trị mắt đau, sưng đỏ: sung úy tử, cúc hoa, hạt muồng ngủ, hạt mào gà trắng, sinh địa, mỗi vị 10g, sắc uống.

– Ích mẫu giúp tử cung co hồi sau đẻ: ích mẫu 36g, đương quy 9g. Sắc uống, chia 3 lần trong ngày.

Xem thêm: Ngọc Long Hoàn

Cây ích mẫu có tác dụng gì? Lưu ý, thận trọng khi sử dụng ích mẫu

Trước khi sử dụng ích mẫu, bạn nên lưu ý những gì?
Ích mẫu có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh, những người có đồng tử mở rộng không nên dùng. Bạn cần cân nhắc giữa lợi ích của việc sử dụng ích mẫu với nguy cơ có thể xảy ra trước khi dùng. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng vị thuốc này.

Mức độ an toàn của vị thuốc ích mẫu – ích mẫu có tác dụng gì

Chưa có đủ thông tin về việc sử dụng ích mẫu trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn nên thận trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc y sĩ y học cổ truyền trước khi dùng thảo dược này.

Xem thêm: Phụ Khang Hằng Thu

Các tác dụng chữa bệnh của cây ích mẫu
Ích mẫu có tác dụng tăng co bóp tử cung cô lập của thỏ, tác dụng ngừa thai. Với thành phần leonurin có tác dụng tăng cường sức co bóp tim ếch cô lập; với huyết áp (mèo), lúc đầu hạ, sau bình thường; ngoài ra, ích mẫu còn tác dụng chống kết tập tiểu cầu, tác dụng tăng bài tiết nước tiểu.
Theo y học cổ truyền , ích mẫu có tác dụng hành huyết thông kinh, lợi thủy tiêu thũng, thanh can nhiệt, ích tinh, giải độc.

Nhận xét