Hình ảnh về cây Xuyên Tâm Liên - Cây sống ở đâu? Có tác dụng gì?

 Hình ảnh cây Xuyên Tâm Liên như thế nào? Có tác dụng gì?

Muốn tìm hiểu hình ảnh cây xuyên tâm liên dược liệu quý có hình ảnh như thế nào? cây dược liệu quý này sống ở? Nhìn hình ảnh cây như thế nào để phân biệt được đúng cây tươi đang sống và dược liệu khô?

Hình ảnh cây xuyên tâm liên dược liệu quý

Hình ảnh cây dược liệu xuyên Tâm Liên như thế nào?

Hình ảnh cây xuyên tâm liên thân nhỏ mọc thẳng đứng cao khoảng 1 mét. Thân vuông, phân nhánh nhiều cành. Lá mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình mác; hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm đen.
Hoa nhỏ mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn cành. Cây xuyên tâm liên có hoa màu trắng, điểm những đốm hồng tím có 5 răng nhỏ, đều có lông. Cây có quả nang dài hơi có lông mịn, hạt hình tròn, màu nâu nhạt. 
Hình ảnh cây xuyên tâm liên có hoa màu trắng điểm những đốm hồng tím

Hình ảnh dược liệu xuyên tâm liên khô nhìn như thế nào

Dưới đây là hình ảnh dược liệu cây xuyên tâm liên khô nhìn hình ảnh như dưới đây, bạn có thể xem chi tiết hơn.

Hình ảnh dược liệu cây xuyên tâm liên khô
Để đảm bảo an toàn bạn nên mua dược liệu xuyên tâm liên ở những nơi uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ để an toàn cho sức khỏe, hoặc bạn nên tìm mua những sản phẩm Viên nén Xuyên Tâm Liên được bào chế cẩn thận và được kiểm định chất lượng, được Bộ Y Tế chứng nhận về sản phẩm.

Xem tham khảo một sản phẩm: Viên Uống Xuyên Tâm Liên

Hình ảnh dược liệu xuyên tâm liên khô

Cây xuyên tâm liên sống ở đâu?

Đặc điểm sinh trưởng, thu hái, bộ phận dùng của Xuyên tâm liên. Việt Nam cùng Trung Quốc, Ấn độ là khu vực được trồng nhiều nhất. Cây mọc từ hạt vào khoảng tháng 4 hoặc đầu tháng 5, sinh trưởng nhanh trong mùa xuân – hè. Khi cây sắp ra hoa, lá nhỏ dần và rụng sớm. 

Thu hoạch khi cây thuốc xuyên tâm liên bắt đầu ra hoa. Chú ý khi thu quả để lấy hạt giống cần tiến hành khi cây bắt đầu vàng úa (lá chuyển sang màu đỏ – vàng), nếu thu hái chậm, quả khô dễ bị tách rơi ra mặt đất.

Hình ảnh cây xuyên tâm liên hoa màu trắng có bên trong màu tím

Hoa Xuyên tâm liên

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất loại bỏ tạp chất, rửa sạch, thái từng đoạn nhỏ. Dùng tươi là tốt nhất. Phơi khô thì nên dùng trong vòng 1 tháng để giữ được hoạt chất tốt nhất. 

Thực hư về tác dụng của cây Xuyên tâm liên

Hoạt chất chính trong cây thuốc Xuyên tâm liên là Diterpen lacton và Flavonoid. Diterpen lacton gồm andrograpolid, neoandrographlid và các dẫn xuất, đã được chứng minh có tác dụng trong điều trị các bệnh sau đây:

Tác dụng Kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, kháng khuẩn 

Cao nước hãm từ lá được tiến hành thí nghiệm trên chuột cống trắng cho thấy tác dụng kháng viêm, giảm đau, hạ sốt cao.
Ngoài ra, hợp chất noandrographolic từ Xuyên tâm liên cho thấy tác dụng chống sốt rét có ý nghĩa đối với Plasmodium berghei trên chuột nhắt trắng. 
Xuyên tâm liên có tác dụng ức chế các chủng vi khuẩn: Staphyllococcus aureus, Shigela shigae và Mycobacterum tuberculosis. 

Cao Xuyên liên tâm có hoạt tính chống tiêu chảy, bệnh tả, đau dạ dày, tác dụng bảo vệ gan

Cao Xuyên liên tâm có hoạt tính chống tiêu chảy. Hoạt chất Diterpen lactone phân lập từ cao cồn có hoạt tính kháng mạnh với Escherichia Coli. Andrographolid (liều 100 – 300 mg/kg) có tác dụng chống loét dạ dày ở chuột cống trắng. Cơ chế có thể do hoạt tính chống tiết và tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày của Andrographolid. 

Thử nghiệm trên chuột nhắt trắng (liều 100 mg/kg), hoạt chất chiết suất từ cây có tác dụng chống sự nhiễm độc gan gây bởi CCl4, Galactosamin và Paracetamol. Andrographolid có tác dụng mạnh hơn Silymarin, một thuốc bảo vệ gan đã được biết rõ. 
Xem thêm: Dạ dày HT

Xuyên liên tâm có hoạt tính tốt lợi tiểu 

Cao chiết từ loại dược liệu này với Cloform, cho chuột cống trắng uống (8 mg/kg) có tác dụng lợi tiểu tương đương với Furosemid (25mg/kg).

Xuyên liên tâm hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, bảo vệ tim mạch.  

Chuột được sử dụng cao nước cho thấy tác dụng giảm đáng kể huyết áp. Cơ chế tác dụng có thể là do giảm nồng độ men chuyển angiotensin lưu hành và giảm một số gốc tự do trong thận. Đồng thời, tiêm tĩnh mạch cao chiết flavon từ rễ cây cho chó, cho thấy có tác dụng dự phòng tạo thành huyết khối, nguyên nhân chính dẫn đến nhồi máu cơ tim. 

Xuyên liên tâm hỗ trợ điều trị ung thư 

Hoạt chất chiết từ cây Xuyên tâm liên, cho thấy khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở mức độ vừa phải. 

Xuyên liên tâm điều trị rắn cắn

Nghiên cứu chỉ ra rằng, cao thảo dược này chỉ kéo dài thời gian sống trên chuột nhắt bị tiêm nọc rắn mà không có tác dụng bảo vệ. 

Những bài thuốc sử dụng Xuyên tâm liên 

Trị ho, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp mạn
Xuyên tâm liên, Sài đất, Huyền sâm mỗi vị 12 g; Trần bì, Cam thảo mỗi vị 4 g. Sắc với 600ml nước, còn 200 ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Trị viêm họng dùng vài lá nhai và ngậm. 

Trị tiêu chảy, lỵ, viêm dạ dày. Xuyên tâm liên 15g, Kim ngân hoa, Sài đất mỗi vị 10g. Sắc uống ngày một thang.

Trị Viêm gan 

Xuyên tâm liên, Sài đất, Diệp hạ châu mỗi vị 15g. Sắc với 600ml nước, còn 200 ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Lưu ý, kiêng kỵ khi dùng Xuyên liên tâm

Phụ nữ có thai và đang cho con bú không dùng. Người tỳ vị hư hàn không nên dùng. Sử dụng cây xuyên tâm liên dài ngày có thể gây buồn nôn, tiêu chảy.
Mặc dù có nhiều công dụng nhưng một số trường hợp cần lưu ý khi dùng loại dược liệu này

Xuyên tâm liên vốn là thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền

Như vậy, Xuyên tâm liên vốn là thảo dược được sử dụng phổ biến trong Y học cổ truyền, đông y gia truyền, có vị đắng, tính hàn, tác dụng thanh nhiệt giải độc, giảm đau. Nay đã được làm rõ hơn dưới góc nhìn khoa học về công dụng của nó. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về liều lượng, thời gian sử dụng và tương tác với các loại thuốc khác của vị thuốc này. Vì vậy, Quý độc giả cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Nhận xét